Cao huyết áp ” Kẻ giết người thầm lặng “

5/5 - (3 bình chọn)

Vẫn biết cao huyết áp là nguy hiểm, tuy nhiên dựa vào đâu để biết mình mắc huyết áp cao. Bệnh cao huyết áp và cách phòng tránh kẻ giết người thầm lặng này như thế nào sao cho hiệu quả nhất không phải ai bị huyết áp cao cũng biết.

Cao huyết áp – “kẻ giết người thầm lặng” tàn phá cuộc sống con người

Huyết áp cao được Tổ chức y tế thế giới xếp vào hàng 10 căn bệnh nguy hiểm, làm giảm tuổi thọ của cuon người từ 10- 20 năm. Hẳn chúng ta không còn xa lạ gì với những biến chứng của cao huyết áp như đứt động mạch chủ, nhồi máu cơ tim, xuất huyết não, phù phổi, suy tim cấp, mù mắt…Các biến chứng này đều không thể hồi phục, người bệnh có thể tử vong tại chỗ hoặc sống tàn tật suốt đời.

 

Cao huyết áp- “kẻ giết người thầm lặng” tàn phá cuộc sống con người

Theo số liệu thống kê mới nhất thì ngay cả những nước phát triển hàng đầu như Mỹ, Pháp việc kiểm soát bệnh cao huyết áp cũng chưa được thắt chặt (bệnh nhân tăng huyết áp được kiểm soát tốt huyết áp dưới mức 140/90mmHg tại Mỹ là 24%, tại Pháp là 24%, tại Canađa là 16%, tại Anh quốc là 6% và tại nhiều nước đang phát triển con số này cũng chỉ khoảng 1- 2%. ). Như vậy cứ 100 người bị huyết áp cao thì chỉ có 10 người kiểm soát được bệnh.

Bệnh cao huyết áp và cách phòng tránh 

Cao huyết áp thường không có triệu chứng nào nhận biết cụ thể, nhiều người chỉ phát hiện ra bệnh trong 1 lần khám sức khỏe ngẫu nhiên. Vì vậy, việc kiểm tra huyết áp thường xuyên là điều rất quan trọng để bạn phát hiện sớm căn bệnh huyết áp cao. Tránh trường hợp chỉ khi xảy ra biến chứng mới phát hiện được bệnh.

 

              

Điều cần làm nhất của người cao huyết áp là đưa được huyết áp về mức thấp hơn 140/90mmHg. Muốn làm được điều này cần kết hợp giữa chế độ dinh dưỡng và luyện tập hợp lý. Tránh những thức ăn giàu chất béo hay nội tạng động vật dễ làm huyết áp gia tăng.

90% người béo phì mắc chứng huyết áp cao

Đôi khi, bệnh cao huyết áp là biến chứng của một trong những dạng bệnh lý khác như bệnh tim mạch, bệnh thận…người bệnh chỉ cần điều trị khỏi những bệnh đó là huyết áp tự khắc sẽ trở lại mức cân bằng.

Bệnh cao huyết áp có thể là biến chứng của bệnh tim mạch

Cao huyết áp cũng thường xảy ra ở người béo phì nên việc duy trì 1 trọng lượng vừa phải là điều rất quan trọng với tất cả mọi người. Bệnh cao huyết áp và cách phòng tránh cho người béo phì là hạn chế mỡ động vật, thức ăn nhiều đường, nhiều đạm hằng ngày. Bên cạnh đó, cần bổ sung nhiều rau xanh, trái cây để tăng lượng chất xơ cần thiết. Nếu thích ăn những món chiên xào thì nên dùng dầu o liu, dầu hạt cải thay thế cho mỡ động vật và dầu dừa.

Bỏ hẳn thuốc lá cũng là điều cần thiết để phòng và xử lý bệnh cao huyết áp. Bởi hút thuốc lá sẽ làm giãn mạch và tăng nhiệt độ cơ thể, kích thích huyết áp tăng lên, gây áp lực lên vành mạch tim…

Tai biến mạch máu não là bệnh thường gặp ở người có tuổi. Bệnh thường để lại những di chứng nặng nề cho người bệnh, biến họ trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Bệnh xuất hiện do rối loạn tuần hoàn não cấp tính. Đây là loại bệnh nặng, tỷ lệ tử vong cao và có nhiều di chứng. Nguy cơ gặp tai biến này rất lớn ở những người bị cao huyết áp.

Số điện thoại của các Dược Sỹ trong Hội đồng cố vấn chuyên môn công ty Dược phẩm PQA:

Dược Sỹ ĐH Lan: 0934.378.226 

 

Sưu tầm bởi : PQA

    Mua Sản Phẩm Ngay

    Số lượng