Những câu hỏi thường gặp khi bị táo bón ở trẻ.

Nguyên nhân nào dẫn đến táo bón ở trẻ thưa bác sỹ?

Táo bón có 2 loại: táo bón bệnh lý và táo bón chức năng. Táo bón bệnh lý là táo bón chỉ là một triệu chứng của bệnh gì đó, ví dụ phình đại tràng bẩm sinh, dị dạng tuỷ sống, ngộ độc kim loại nặng, suy tuyến giáp,… Chỉ khi điều trị ổn các bệnh này thì táo bón mới giảm.

Còn táo bón chức năng là do chế độ ăn, thói quen sinh hoạt và nhất là hành vi nín nhịn (ngại đi cầu nên nín) gây ra nên chỉ cần chỉnh sửa các sai lầm trên, cộng thêm thuốc nhuận trường nếu cần thiết là biện pháp điều trị.

Hậu quả của tình trạng bón kéo dài khá đa dạng: có thể gây trầy xước đưa đến viêm nứt hậu môn, tạo mảnh da thừa ngay hậu môn, đau bụng, biếng ăn, sa trực tràng, hoặc thậm chí một số biến chứng nặng như nhiễm độc đại tràng, tắc ruột, v.v…

Làm thế nào để nhận biết được táo bón ở trẻ thưa bác sỹ?

Táo bón biểu hiện khá đa dạng và có nhiều cách nhận biết. Ví dụ, bé đi cầu thưa thớt (dưới 3 lần mỗi tuần) kèm phân cứng, rặn lâu, rặn đau, sợ đi cầu thì gọi là táo bón. Có một định nghĩa khác là đi cầu phân cứng, đi xong cảm giác đi chưa hết cũng có thể gọi là táo bón. Ngoài ra, có một cách hướng đến táo bón là sử dụng biểu đồ phân Bristol, nếu thuộc dạng 1 hoặc 2 thì nghi ngờ bé bị táo bón. Bạn nên cho bé đến bệnh viện nhi gần nhất để thăm khám.

Bác sĩ cho em hỏi bé bị bón mấy ngày thì mình thụt hậu môn cho bé ạ? Áp dụng cho bé bao nhiêu tuổi trở lên với phương pháp thụt hậu môn này? Thụt hậu môn có nguy hiểm không ạ?

Bơm thụt không có giới hạn về tuổi, tức là tuổi nào cũng sử dụng được. Vấn đề là khi nào cần bơm thụt. Bơm thụt chỉ nên sử dụng như một biện pháp cấp cứu, khi bé đang có ứ phân to, hoặc rặn mãi không đi cầu được. Bơm thụt không được khuyến khích như là một hoạt động thường xuyên mà phải tìm nguyên nhân tại sao bé bón để giải quyết rốt ráo vấn đề. Bơm thụt nếu làm thô bạo có thể gây trầy xước hậu môn, bé đau, càng nín hơn, bón càng nhiều hơn.

Thưa bác sĩ, em hay được nhà thuốc tư vấn dùng thêm chất xơ cho con nhưng tình hình táo bón vẫn không cải thiện. Bác sĩ vui lòng cho em biết bao nhiêu chất xơ là đủ? Em nên dùng loại nào cho con? Cảm ơn bác sĩ.

Chất xơ chỉ là một trong rất nhiều biện pháp cần phải thực hiện trong điều trị táo bón. Các biện pháp đó là: uống đủ nước, thường xuyên vận động cơ thể, tránh thừa cân béo phì, tập thói quen đi cầu vào một khoảng thời gian nhất định trong ngày… Bên cạnh những biện pháp thay đổi lối sống ăn uống như trên có thể cần phải hỗ trợ bằng thuốc nhuận trường. Đôi lúc một số trường hợp khó khăn cần phải có sự tham gia của chuyên gia tâm lý.

Những biện pháp nêu trên là dành cho táo bón chức năng. Còn một dạng nữa là táo bón bệnh lý phải điều trị bệnh gốc thì táo bón mới thuyên giảm. Bạn nên cho bé đến bệnh viện Nhi gần nhất để thăm khám.

Điều trị táo bón là sự phối hợp giữa thay đổi chế độ ăn uống, thói quen đi tiêu, vận động và dùng thuốc. Việc dùng thuốc như thế nào cho an toàn, bác sĩ vui lòng cho biết thêm về vấn đề này?

Tôi gặp khá nhiều bà mẹ nói rằng con đã ăn nhiều rau, mỗi buổi kèm cả nửa chén rau, trái cây, uống đủ nước, thường xuyên vận động nhưng táo bón không bớt. Những trường hợp đó, chúng ta cần một biện pháp hiệu quả hơn giúp bé đi cầu.

Trong điều trị táo bón, một trong những yếu tố khiến chúng tôi sợ nhất là bé không đi cầu thường xuyên và ứ phân lại đưa đến nhiều hậu quả không hay. Thứ nhất, phân bị ứ lâu sẽ cứng hơn, to hơn khiến bé đau khi được, thậm chí làm rách hậu môn và làm chảy máu. Thứ hai, ruột thường xuyên chứa khối phân lớn lâu ngày sẽ bị giãn to ra, khiến cảm giác của ruột, sự co bóp, trương lực của ruột chắc chắn không còn tốt như bình thường. Chính vì vậy, chúng ta cần mau chóng có sự hỗ trợ từ thuốc.

Trên thị thường, chúng ta có nhiều dạng thuốc nhuận trường. Hiện nay, theo xu hướng, người ta hay dùng thuốc nhuận trường dạng thẩm thấu. Điều thú vị của thuốc này là khi uống vào thuốc không thấm vào người như thuốc hạ sốt, thuốc ho hay kháng sinh. Khi uống, thuốc này đi xuống dạ dày, ruột và đến đại tràng, giúp giữ nước, lên men, tăng co bóp nhẹ đại tràng và tống phân ra ngoài. Do đó, tạm gọi đây là dạng thuốc nhuận trường rất sinh lý phù hợp với hoạt động bình thường của ruột.

Hiện nay, Hội Nhi Khoa Việt Nam khuyến cáo lactulose là thuốc được lựa chọn hàng đầu trong điều kiện hiện tại của Việt Nam. Tại sao chúng ta lại lựa chọn Lactulose? Lactulose là thuốc nhuận trường rất sinh lý. Lactulose có nhiều nghiên cứu chứng minh được rằng đây không chỉ là một thuốc hiệu quả mà còn an toàn. Tại sao chúng ta cần sự an toàn? Vì điều trị táo bón rất dài hơn, thông thường cần vài tháng, thậm chí là vài năm. Do đó, tiêu chí an toàn cũng quan trọng không kém so với tiêu chí hiệu quả.

taobon

Để biết thông tin về cách chữa táo bón trẻ em, truy cập :

Cách Chữa Táo Bón Ở Trẻ .

5 loại thực phẩm giúp làm sạch ruột, trị táo bón hiệu quả

Dược Sĩ Mai Lan : 0934.378.226
Tư vấn bởi: PGS. TS. BS. Nguyễn Anh Tuấn, Phó Trưởng khoa Tiêu hóa – Bệnh viện Nhi Đồng 1, Phó Trưởng Bộ môn Nhi – Đại học Y Dược TP. HCM.

Mua Sản Phẩm Ngay

Số lượng

0934.378.226