Bé dưới 1 tuổi bị rối loạn tiêu hóa, mẹ phải làm sao?

Những năm tháng đầu đời, hệ tiêu hóa của bé còn chưa hoàn thiện. Vậy nên các bé dưới 1 tuổi rất dễ gặp vấn đề về tiêu hóa, nhất là chứng rối loạn tiêu hóa. Mời các bố mẹ theo dõi bài viết dưới đây để có cái nhìn đúng đắn hơn về bệnh lý này

rối loạn tiêu hóa ở trẻ dưới 1 tuổi

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ dưới 1 tuổi

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ dưới 1 tuổi

Có rất nhiều vấn đề xung quanh chứng rối loạn tiêu hóa ở bé dưới 1 tuổi, dưới đây là một số vấn đề mấu chốt mà bố mẹ cần biết về rối loạn tiêu hóa trẻ em:

Tìm hiểu thêm : Cách chưã táo bón ở trẻ em và người lớn tuổi. 

Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ dưới 1 tuổi là gì?

Mọi nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa đều gây ra một hệ quả chung là mất cân bằng hệ vi khuẩn ruột. Một số nguyên nhân chính gây rối loạn tiêu hóa ở bé 1 tuổi là:

 • Sức đề kháng yếu

Hệ miễn dịch non yếu là điều kiện dễ dàng để cho các vi khuẩn xâm nhập và gây các bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ dưới 1 tuổi

 • Sử dụng kháng sinh

Ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 7 tháng tuổi, hệ thống miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện. Do đó, bé rất dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn trong đó 80% các trường hợp là do vi rút. Việc tự ý và lạm dụng kháng sinh làm mất cân bằng hệ vi khuẩn chí trong ruột gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa.

 • Chế độ ăn thiếu khoa học

Sai lầm rất hay gặp ở các bà mẹ là cho quá nhiều thành phần dinh dưỡng vào trong một bát bột, bát cháo trong khi hệ men tiêu hóa của bé chưa đầy đủ, chưa thích nghi kịp với chế độ dinh dưỡng mới, dẫn đến trẻ bị khó tiêu, tiêu chảy.

nguyên nhân trẻ 7 tháng tuổi bị rối loạn tiêu hóa

Trẻ 7 tháng tuổi bị rối loạn tiêu hóa do chế độ ăn không hợp lý

 • Do bất dung nạp lactose

Hiện tượng này xảy ra ở mọi lứa tuổi. Những thức ăn chứa đựng lactose gồm có sữa, kem, sữa chua, bơ và pho mát, một số thức ăn làm sẵn như bánh ngọt, ngũ cốc cũng có thể chứa đựng lactose.

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ dưới 1 tuổi có đặc điểm gì khác với độ tuổi khác

Trẻ dưới 1 tuổi là độ tuổi có những đặc thù riêng về mặt sinh lý, vì thế rối loạn tiêu hóa ở các bé này sẽ có những sự khác biệt nhất định so với các bé 1 tuổi bị rối loạn tiêu hóa.

 • Các cơ quan chưa hoàn chỉnh, trong đó có hệ miễn dịch còn yếu ớt và hệ enzyme, vi khuẩn ruột chưa đầy đủ. Do đó, đây là đối tượng cực kỳ dễ bị rối loạn tiêu hóa và mắc các bệnh nhiễm khuẩn.
 • Trẻ ở độ tuổi này chưa có được sự nhận thức, nên bố mẹ cần theo sát để bé không tự ý tiếp xúc hay cho vào miệng thức ăn, đồ vật bẩn và phát hiện kịp thời các dấu hiệu khi bé bị rối loạn tiêu hóa.

Tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ 7 tháng tuổi

Nghiên cứu cho thấy có tới 60% trẻ dưới 6 tháng tuổi có triệu chứng rối loạn tiêu hóa.

Mặt khác, các bé ở độ tuổi này, hệ miễn dịch chưa hoàn chỉnh, khả năng đề kháng chống lại vi rút, vi khuẩn yếu nên dễ dàng mắc các bệnh nhiễm khuẩn, đặc biệt là nhiễm khuẩn hô hấp và tiêu hóa.

Và khi đó phải sử dụng kháng sinh để điều trị cho bé, làm phá vỡ cân bằng vi khuẩn chí trong ruột, lại gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ.

Ba mẹ nên làm gì khi trẻ dưới 1 tuổi mắc rối loạn tiêu hóa?

Giải pháp quan trọng nhất để điều trị chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ là điều trị theo nguyên nhân gây bệnh. Tùy theo dấu hiệu nặng hay nhẹ mà có các hướng xử trí thích hợp.

Khi thấy bé nôn ói dữ dội, đi cầu ra máu, hay có những cơn co thắt thì bắt buộc phải đưa trẻ đến bệnh viện.

trẻ 7 tháng rối loạn tiêu hóa nôn ói phải làm sao

Trẻ 7 tháng rối loạn tiêu hóa nôn ói phải làm sao?

Với những trường hợp rối loạn tiêu hóa nhẹ, thường do hệ tiêu hóa của bé chưa trưởng thành bố mẹ có thể tham khảo những giải pháp dưới đây:

 • Duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý: Nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và kéo dài đến 2 tuổi và chế độ ăn dặm đầy đủ, cân đối các thành phần dinh dưỡng. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ăn uống: lựa chọn các thực phẩm tươi, sạch, có nguồn gốc rõ ràng cho trẻ.
 • Lựa chọn loại sữa phù hợp cho bé: Trường hợp bé không dung nạp đường lactose trong sữa, chúng ta phải đổi sang các loại sữa chứa khoảng 20% đường lactose so với bình thường. Hoặc sử dụng các loại sữa công thức có thành phần đạm Whey chiếm ưu thế với tỉ lệ Whey/Casein khoảng 60/40 thì bé sẽ hấp thu được tốt hơn, giảm được những triệu chứng của rối loạn tiêu hóa.
 • Bổ sung men vi sinh cho em bé: Mọi nguyên nhân gây ra rối loạn tiêu hóa đều dẫn đến sự mất cân bằng hệ thống vi khuẩn ruột. Do đó,  khi em bé bị rối loạn tiêu hóa kéo dài, chúng ta nên bổ sung thêm men vi sinh cho em bé để giúp lập lại cân bằng đó làm cho quá trình tiêu hóa thức ăn được tốt hơn.
 • Hạn chế sử dụng kháng sinh: trong những năm đầu đời của trẻ (trẻ dưới 1 tuổi) để tránh làm mất cân bằng hệ vi khuẩn ruột.
 • Giữ gìn vệ sinh cho trẻ:Đảm bảo môi trường sống sạch sẽ, trong lành; thực phẩm tươi sạch; và thường xuyên lau chùi đồ chơi, rửa tay sạch sẽ cho bé.

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ dưới 1 tuổi là vấn đề khiến nhiều bố mẹ đau đầu nhưng khi chúng ta có được sự nhìn nhận đúng và rõ ràng thì sẽ có rất nhiều phương án để giải quyết vấn đề con mình đang gặp phải. Rất mong rằng, bài viết này sẽ giúp bố mẹ cải thiện phần nào chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ dưới 1 tuổi.

Sưu tầm bởi : PQA

Mua Sản Phẩm Ngay

Số lượng

0934.378.226