Đối với các bài thuốc đông y chữa bệnh tỳ vị hoặc dùng để công hạ, đều có những cách uống khác nhau, sự khác biệt giữa giờ giấc hoặc trước sau khi ăn có thể ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc. Chính vì lẽ đó người bệnh nên tìm hiểu kỉ Thuốc đông y nên uống trước hay sau bữa ăn? để uống thuốc đúng cử mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thời điểm nào uống thuốc đông y là tốt nhất?

Theo như thầy thuốc chuyên môn thuốc đông y không thể tính như thuốc tân dược mà có thể uống theo cử sáng trưa chiều trong ngày mà phải có quy bài bắt buộc. Cụ thể trong ngày thuốc được chia theo đặc tính của từng vị thuốc và từng nhóm bệnh nặng hay nhẹ, mãn tính hay cấp tính, mới phát hay lâu ngày, đã từng uống thuốc điều trị hay mới bắt đầu điều trị, bình thường hay có tiền sử bệnh trạng khác…. Dựa trên tình trạng của bệnh nhân nên thuốc có thể uống theo nhiều cách khác nhau như nóng hay lạnh, nguội hay ấm, ngọt hay đắng, uống liền một mạch hay uống từ từ, thuốc sắt uống liền hay thuốc phải ngâm qua đêm, thuốc uống trước khi đi ngủ và sáng sớm, uồng thuốc khi bụng no hoặc chưa ăn gì, thuốc uống sắc ba chén thành một chén hoặc uống cả thang… Nói chung là khá rắc rồi, nếu không chú ý rất dễ bị nhầm lẫn.

Trong bài thuốc y học cổ truyền thì việc lựa chọn giờ giấc cũng như thời điểm then chốt trong ngày để thuốc uồng vào là phát huy tác dụng ngay vô cùng quan trọng. Bởi đặc tính của thuốc đông y không thể nhanh và mạnh như tân dược và ngược lại nó sẽ thầm dần đều vào lục phủ ngũ tạng của người bệnh, người uống sẽ cảm nhận được lực nóng của thuốc đang chạy trong kinh mạch, sau đó thường lã mồ hôi và thấy khỏe hơn. Quá trình này diễn ra khá lâu thường là từ vài tiếng trở lên, còn với tân dược chỉ cần 15 đến 30 phút là đã cho biết kết quả.

Thuốc đông y nên uống trước hay sau bữa ăn?

Theo quan sát hầu hết các bệnh nhân thường có thói quen uống thuốc không đúng giờ hoặc không đúng chỉ định của bác sỉ. Một hạn chế khác đó là trong quá trình uống thuốc thường nảy sinh vấn đề dùng quá liều lượng vì tâm lý mong muốn mau khỏi bệnh…cũng chính vì điều này mà phần lớn người uống thuốc tân được đều chuyển hướng sang thuốc đông y. Khác với thuốc tân dược người bệnh sẽ được bác sỉ kê toa và có ghi chú giờ giấc, mỗi ngày ba buổi sáng trưa chiều, cứ uống điều đặn là được. Thế nhưng đối với thuốc đông y, người thầy thuốc rất quan trọng giờ hoàng đạo để thuốc có thể phát huy tác dụng tối đa.

Hiện nay có nhiều bệnh nhân vẫn chưa nắm rõ cơ chế hoạt động của bài thuốc, dù đã điều trị lâu dài nhưng kết quá vẫn chưa mấy cải thiện. Nhiều ý kiến cho rằng uống thuốc trước và sau khi ăn quyết định đến chất lượng thuốc. Thế nhưng trên thực tế thì mỗi loại thuốc đều có cách uống khác nhau. Uống trước bữa ăn 30-60 phút chỉ định cho các bệnh thận hư, bệnh đường ruột, dạ dày và các bệnh từ lưng trở xuống… nhớ là trong trạng thái bụng đói dược tính dễ dàng hấp thu trực tiếp với niêm mạc đường tiêu hóa đi qua dạ dày, xuống ruột. Uống sau bữa ăn 15-30 phút chỉ định cho cho các bệnh như tâm, phế, ngực và trên dạ dày. Các loại thuốc gây kích thích đối với đường tiêu hóa hoặc có độc tính khá cao cũng nên uống sau khi ăn để tránh hấp thu quá nhanh, gây trúng độc.

Như vậy thì Thuốc đông y nên uống trước hay sau bữa ăn? cũng là then chốt quyết định đến chất lượng của thuốc đối với việc điều trị cho người bệnh có hiệu quả nhanh hay không. Vì thế việc uống thuốc theo cử rất quan trọng không nên bỏ qua những lưu ý của thấy thuốc trước khi bóc và sắt thuốc.