Theo Giáo sư, bác sỹ Phạm Gia Khải – Nguyên chủ tịch hội tim mạch học Việt Nam, 80% các ca tai biến mạch máu não có nguyên nhân do huyết áp cao. Trong đó, cục máu đông được coi là thủ phạm chính dẫn đến tình trạng nguy hiểm này. Việc cấp cứu sau tai biến thực tế rất tốn kém và khó bình phục hoàn toàn, do vậy ngăn ngừa tai biến luôn là vấn đề được ưu tiên hàng đầu.

tai-bien-mach-mau-nao-duoc-pham-pqa-vn

Một trong 3 bệnh nguy hiểm nhất thời đại

Tai biến mạch máu não là một trong 3 căn bệnh nguy hiểm nhất cùng tim mạch và ung thư, bệnh có thể xảy ra bất cứ lúc nào và rất dễ gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời đặc

Theo thống kê 80% các ca tai biến mạch máu não có nguyên nhân do Tăng huyết áp. Khi huyết áp tăng cao, các mạch máu luôn phải chịu áp lực lớn nên dễ bị rạn nứt, tổn thương. Tổn thương mạch máu trong tăng huyết áp là tổn thương mạn tính, làm cho mạch máu dễ bị xơ cứng và hẹp dần lại, mặt khác tổn thương này làm xuất hiện nguy cơ hình thành cục máu đông trong lòng mạch. Cục máu đông di chuyển trong lòng mạch dễ tắc ở các mạch máu nhỏ như não gây nhồi máu não, tim gây nhồi máu cơ tim. Ở những người bị huyết áp cao dao động thất thường, áp lực máu tăng đột ngột làm mạch máu phồng lên và dễ bị vỡ gây nên xuất huyết não.

Chia sẻ về phương pháp phòng ngừa hiệu quả, Giáo sư, bác sĩ Phạm Gia Khải cho biết: “Các nghiên cứu cho thấy, việc ngăn ngừa hình thành và phá tan cục máu đông chính là biện pháp hàng đầu để phòng  ngừa tai biến mạch máu não”.

Phòng ngừa tai biến nhờ Địa Long, Nattokinase và Hòe Hoa

Theo Giáo sư, hiện nay khoa học đã tìm ra nhiều dược liệu có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa sự hình thành và phá tan cục máu đông. Trong đó, tiêu biểu nhất là Địa Long – một vị thuốc quý đã được sử dụng trong Đông y từ hàng nghìn năm nay. Khoa học đã kết luận, enzyme Fibrinolytic có trong Địa Long có khả năng thủy phân mạnh mẽ, làm đứt các sợi huyết Fibrinogen – tác nhân chính hình thành nên cục máu đông trong lòng mạch. Đây chính là cơ chế dùng Địa Long giúp phòng ngừa tai biến mạch máu não hay đột quỵ.

Bên cạnh đó, người ta cũng đã tìm thấy trong món ăn truyền thống của người Nhật Bản có tên Natto làm từ đậu tương lên men có chứa enzyme Nattokinase. Nattokinase đã được chứng minh có tác dụng phá tan các cục máu đông hữu hiệu mà không gây tác dụng phụ. Bằng cách kích thích cơ thể tăng cường sản xuất plasmin (enzyme nội sinh trong cơ thể làm tan sợi huyết Fibrinogen) và có tác dụng thủy phân sợi huyết Fibrinogen, Nattokinase có tác dụng kép: ngăn ngừa hình thành và phá tan cục máu đông trong lòng mạch.

Với những người bị huyết áp cao, thành mạch thường bị nhiều tổn thương và chịu áp lực lớn. Do vậy cần bổ sung thêm Hòe Hoa, chất Rutin trong Hòe Hoa có công dụng làm tăng sức bền thành mạch, phòng vỡ và đứt mạch máu.