Táo bón là một bệnh thường gặp thuộc hệ thống đường tiêu hóa. Bệnh táo bón có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng người cao tuổi bị táo bón chiếm tỷ lệ nhiều hơn. Bình thường một người có thể đi ngoài có thể từ 1-3 lần trong một ngày hoặc trên 3 lần trong một tuần. Được gọi là bị táo bón khi quá 3 ngày chưa đi ngoài hoặc đi ngoài dưới 3 lần trong một tuần, có thể có từng cơn đau quặn bụng, phân rắn, mỗi khi đi ngoài phải rặn mạnh.

nguyen-nhan-gay-tao-bon-o-nguoi-cao-tuoi

Với người cao tuổi, người già, bệnh táo bón rất dễ mắc phải vì các nguyên nhân sau:

– Suy giảm chức năng:

Với người cao tuổi, người già các hoạt động chức năng của cơ thể đều bị suy giảm hơn do tác động của sự lão hóa. Không ngoài quy luật đó, hệ tiêu hóa cũng suy giảm khả năng tiêu hóa thức ăn, vì vậy thức ăn ở người cao tuổi thường chậm tiêu hóa, hoặc tiêu hóa kém. Kèm theo đó người cao tuổi lại ít ăn chất xơ, do đó cơ thể dễ thiếu hụt chất xơ gây táo bón

– Ít hoạt động thể chất:

Ở người già, người cao tuổi vì có nhiều lý do nên thường mắc các bệnh như: thoái hóa, viêm khớp, loãng xương, huyết áp, tiểu đường…..vì thế người lớn tuổi thường cảm thấy mệt do đó phần nào hạn chế hoạt động thể chất. Điều này lại kéo theo hệ quả: giảm nhu động ruột, giảm bài tiết dịch ruột gây ra táo bón.

– Bênh nhân mắc bệnh trĩ:

Với bệnh nhân mắc bệnh trĩ thì mỗi lần đi đại tiện rất vất vả và khổ sở, nhiều người có xu hướng sợ đại tiện nên nhịn. Tuy nhiên khi nhịn đại tiện lâu và nhiều lần sẽ gây tích trữ phân rất dễ dẫn đến táo bón.

– Lượng nước bổ sung mỗi ngày không đủ:

Với các bệnh nhân cao tuổi mắc bệnh suy tim thường hạn chế nước, hay bị u xơ tiền liệt tuyến nên hạn chế uống nước để đỡ phải đi tiểu tiện nhiều lần. Vì lượng nước bổ sung vào cơ thể không đủ cho các hoạt động, vì vậy lượng phân ở đường ruột bị thiếu nước, dẫn đến phân khô và cứng gây nên tình trạng táo bón.

– Do nhu động đại tràng giảm, các cơ trực tràng và cơ thành bụng yếu nên khả năng tống phân ra bị suy giảm.

– Các khối u, polyp của đại trực tràng.

– Do suy tuyến giáp:

– Các triệu chứng kèm theo thường là mạch chậm và phù niêm, ăn uống khó tiêu tuy không rõ rệt như ở người trẻ.

Vì vậy để tránh mắc phải chứng táo bón, người cao tuổi, người già nên chú ý vận động thể chất thường xuyên, bổ sung lượng nước vừa đủ, và chú ý đến chế độ ăn có chất xơ.