Bệnh viêm ở phế quản mạn tính là bệnh thường bắt gặp trong hệ thống hô hấp với những đặc thù lâm sàng là ho dài ngày có đờm, thở dốc hoặc hô hấp khò khè. những dấu hiệu bên trên là do thành niêm mạc khí quản bị xung huyết, tích nước ; niêm mạc to lên ngăn cản các bước hô hấp, dịch niêm mạc cũng nhiều lên.

Sự bồi tiết dịch niêm mạc suốt ngày khiến lượng đờm tăng nhanh, điều ấy không những ảnh hưởng đến sự thông liền của đường hô hấp, mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho những những con vi khuẩn dồn trú & sinh trưởng, vì vậy dễ khiến cho viêm nhiễm.

viêm phế quản mạn tính thuộc phạm vi ho, hô hấp dốc, hen suyễn trong y học, Trung y phân bệnh này thành 2 loại thực chứng hư chứng. biểu hiện của thực chứng là mặt đỏ khí thô, giọng cao hô hấp mạnh, 2 cánh mũi phập phồng, tức ngực ho gà, sau thời điểm ho cảm thấy thoải mái và dễ chịu, gân mạnh nổi to hoặc trơn bóng.

Người bệnh viêm ở phế quản mạn tính phải ăn kiêng gì?

Khi ăn uống phải tránh mọi chất kích thích như các chất cay hoặc ko ăn uống quá mặn, đặc biệt quan trọng phải cai rượu hút thuốc. Hư chứng thường triệu chứng nghẹt thở, mệt mỏi, tứ chi lạnh, mặt biến sắc, thường dẫn đến thở gấp, mạch nhỏ yếu, khi ăn uống nên kiêng đồ nguội lạnh, các loại rau quả như lê xanh, rau cần v.v…

người bị bệnh viêm ở phế quản mạn tính thì đồng thời cùng lúc với việc tích cực điều trị bệnh thì còn rất cần được ăn kiêng các đồ biển tanh ; chất béo. Tục ngữ có câu: Cá sinh hoả, thịt sinh đờm, chỉ có cải trắng & đậu phụ là đảm bảo an toàn và tin cậy.

Đó là một trong câu ngạn ngữ rất có lý, mắc bệnh này không được ăn các đồ ăn sinh hoá sinh đờm như cá chim, cá ngần, cua, tôm tép thịt mỡ. phải ăn các loại rau quả như củ cải, đậu đao, nấm ăn, bí đao, mướp đậu phụ v.v… bị bệnh viêm ở phế quản mạn tính nên ăn kiêng những chất kích thích, tiêu giảm sử dụng chất cay như ớt, hồ tiêu, tỏi, hành hẹ v.v…

những đồ ăn này kích ứng rất mạnh vào niêm mạc đường thở, làm viêm tấy xung huyết niêm mạc, tệ hơn là sẽ viêm loét, khiến bệnh thêm nặng, thức ăn không nên quá ngọt hoặc quá mặn, nhiệt độ vừa cần.

quan trọng đặc biệt bị viêm khí quản mạn tính cần tuyệt đối cai thuốc, nếu hút thuốc lá dài ngày có khả năng làm dày lớp vảy trong niêm mạc khí quản, làm gia tăng tuyến nhờn, chất cặn buồn bực tăng lên làm khí quản co giật, ảnh hưởng đến bồi tiết của lông mao, thải đờm gian khổ, nó còn khiến cho khả năng bảo vệ của tế bào bảo vệ trên thành màng phổi giảm bớt đi, điều ấy lại bổ ích cho những ký sinh trùng ô nhiễm và độc hại khu trú sinh trưởng, làm bệnh ngày càng xấu đi. vì thế, người hút thuốc nên tuyệt đối cai thuốc, như thế vừa có khả năng khống chế được bệnh tình, lại vừa có khả năng giảm thiểu và hạn chế nguy cơ tiềm ẩn ung thư phổi.

Điều sau cùng, người bị viêm ở phế quản mạn tính không được uống rượu. Người bị ho, đờm nhiều, lúc bia rượu chất kích thích trong rượu sẽ làm mang tới các cơn ho kịch ; có thể mang tới hôn mê đột ngột, thần thái lơ mơ, dân gian gọi ho bế khí.

y khoa gọi đó là “Hội chứng hôn mê” Thực nghiệm đã minh chứng, khi ho kéo dãn, những gánh nặng trong lồng ngực tăng cao, những áp lực dịch não tuỷ cũng tăng lên nhanh chóng, trực tiếp ép lên động mạch máu tạo cho não thiếu máu tạm thời, áp lực dịch não tuy tăng lên mang tới làm chấn động đại não. Để đề phòng hôn mê do ho kịch phát, người bị bệnh mãn tính phải quyết tâm cai rượu.

buổi đêm lại càng không nên uống rượu, cũng chính vì công suất thông khí của phổi của người mắc bệnh ko đc tốt, trước lúc ngủ mà uống rượu sẽ làm đảo lộn công việc thở trong lúc ngủ, dẫn tới các chứng trạng ảnh hưởng tới sức khỏe cho tính mệnh.