Nghiên cứu trên những người mắc bệnh thoái hóa khớp gối cho thấy những thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống của họ có thể làm tăng lợi ích cho sức khỏe của khớp gối. Một số loại thực phẩm có đặc tính chống viêm nếu được dùng thường xuyên kết hợp với việc chăm sóc tốt cho sụn khớp và xương dưới sụn sẽ hạn chế những cơn đau, ngăn ngừa bệnh tiến triển nặng hơn.

Dưới đây là nhóm thực phẩm rất tốt cho người bị đau khớp gối

Hành tây

Hành tây là nguồn giàu Quercetin, một loại flavonoid có đặc tính kháng viêm mạnh. Những người mắc bệnh đau nhức khớp gối cần tăng cường hành tây vào trong khẩu phần ăn của mình, có thể trộn với salad, bánh mì, các món hầm… để kiềm hãm những cơn đau.

hanh-tay

 

Nước cam

Cam là một trong những nguồn cung cấp vitamin C hàng đầu – chất dinh dưỡng giúp bảo vệ cơ thể chống lại viêm xương khớp đầu gối. Ở Úc đã tiến hành nghiên cứu gần 300 người trung niên trong khoảng 10 năm, kết quả cho thấy những người bổ sung đủ lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể ít bị hành hạ bởi những cơn đau liên quan đến bệnh thoái hóa khớp gối hơn. Ngoài cam, lượng vitamin C dồi dào có thể được tìm thấy trong ớt xanh, bưởi và dâu tây.

nuoc-cam

Cải bó xôi

Các loại rau lá xanh đặc biệt là cải bó xôi (rau chân vịt) là những thức ăn tốt cho khớp gối. Các nhà khoa học Úc đã phát hiện trong cải bó xôi có chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa Lutein và Zeaxanthin có thể giúp giảm đau đầu gối do viêm xương khớp đồng thời cũng có tác dụng ngăn ngừa các bệnh lý liên quan đến tầm nhìn.

Theo đó, các nhà dinh dưỡng học cho rằng, việc thường xuyên ăn nhiều cá biển, đặc biệt là cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá trích, cá thu, cá tuyết giàu axit béo omega-3 có tác dụng chống viêm rất tốt, giúp giảm đau và giảm cứng khớp vào buổi sáng ở những người bị viêm khớp dạng thấp.

ca-ran

Nghệ vàng và gừng

Gừng và nghệ là hai loại thảo dược truyền thống dùng để giảm đau bao tử nhưng các nhà nghiên cứu vừa phát hiện ra nó có thể giảm đau bằng cách giảm viêm. Do đó, đây cũng là hai trong số nhiều thực phẩm tốt cho người mắc bệnh đau nhức xương khớp

Bên cạnh chế độ ăn uống khoa học, người bệnh cần chủ động bổ sung thêm các dưỡng chất chuyên biệt dành cho xương khớp, đặc biệt là tinh chất PEPTAN đã được các nhà khoa học Mỹ chứng minh có tác dụng tích cực vào việc chăm sóc, tái tạo sụn và xương dưới sụn từ đó giúp giúp giảm đau hiệu quả đồng thời trì hoãn tiến trình thoái hóa khớp gối, chăm sóc toàn diện sức khỏe xương khớp.