Bệnh dạ dày không loại trừ một đối tượng nào, từ già cho tới trẻ em, từ người nông thôn tới thành thị, từ những người lao động chân tay cho tới dân văn phòng. Hàng ngày dân công sở bận bụi với công việc thường lơ là chăm sóc sức khỏe dạ dày, chỉ khi nó kêu gào trong đau đớn mới để ý tới, lúc này đã tới thời điểm loét hoặc đã viêm rồi. Vậy nguyên nhân là do đâu?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đau dạ dày nhưng có 4 nguyên nhân chính dẫn đến bệnh đau dạ dày nhanh nhất:

– Làm việc quá sức dẫn đến đau dạ dày

Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến bệnh đau dạ dày mà hầu như chị em văn phòng nào cũng mắc phải chính là làm việc quá sức. Khi làm việc quá sức, sức đề kháng của cơ thể sẽ kém đi, từ đó, chức năng bảo vệ dạ dày cũng bị suy yếu. Điều này dẫn đến việc dạ dày bị dư thừa axit, niêm mạc dạ dày bị thương, dịch vị dạ dày ít đi và gây nên những triệu chứng của bệnh như: đau bụng, buồn nôn, chán ăn…

– Thần kinh căng thẳng

Thần kinh căng thẳng sẽ dẫn đến dạ dày bị tổn thương

Khi phải làm việc quá nhiều, dưới áp lực cao, thần kinh sẽ bị căng thẳng, mệt mỏi, trầm cảm. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc tiết dịch trong dạ dày và làm cho dạ dày bị yếu đi, chức năng tiêu hóa hoạt động không tốt. Nếu như tình trạng này kéo dài, dạ dày sẽ bi suy giảm chức năng dẫn đến viêm dạ dày hay loét dạ dày.

nguyen-nhan-dau-da-day

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh đau dạ dày

– Ăn uống không khoa học

Ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến chức năng của dạ dày

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến bệnh đau dạ dày chính là ăn uống không khoa học. Bạn cần phải thực hiện việc ăn uống đúng cách, chế độ khoa học để bảo vệ sức khỏe của mình.

Việc ăn không đúng giờ, ăn quá nhanh, ăn quá nhiều, ăn không hợp vệ sinh đều là những nguyên nhân làm cho dạ dày bị tổn thương.

Đồ ăn lạnh, cay, nóng, chua cũng có ảnh hưởng rất lớn đến dạ dày của bạn. Việc sử dụng đồ lạnh khiến cho mạch máu ở dạ dày được mở rộng, dẫn đến tình trạng giảm lượng máu đến các cơ quan khác.

Việc ăn quá nhiều vào bữa tối, đặc biệt là các loại thức ăn khó tiêu sẽ dẫn đến việc dịch vị dạ dày tiết ra nhiều làm mòn đi niêm mạc dạ dày. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến việc dạ dày bị viêm, loét.

Việc ăn không đúng bữa hay vừa ăn vừa làm việc cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm loét dạ dày. Khi đến bữa ăn mà bạn không bổ sung thực phẩm thì lượng axit sản sinh ra sẽ bị thừa và ảnh hưởng đến dạ dày.

– Uống nhiều rượu, bia

Rượu bia là nguyên nhân dẫn đến bệnh đau dạ dày

Tất cả các loại đồ uống có cồn như rượu hay bia đều có chứa men vi sinh. Nếu như lượng men vi sinh này được cung cấp một lượng vừa phải thì sẽ tốt cho hệ tiêu hóa. Nếu như quá nhiều sẽ dẫn đến việc rối loạn tiêu hóa và chức năng của dạ dày bị suy giảm nghiêm trọng.