Hen phế quản cấp tính có biểu hiện là có những cơn hen kéo dài hơn các cơn hen phế quản thông thường, với các biểu hiện nặng hơn một cơn hen bình thường, hen phế quản cấp tính có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được xử lý đúng cách

con-hen-cap-tinh-duoc-pham-pqa-vn

1. Cơn hen cấp tính thường xảy ra lúc nào ?

– Cơn hen phế quản cấp tính thường đến rất nhanh và đột ngột, có thể gây tử vong cho nạn nhân vài phút vì ngạt thở và thường xảy ra vào ban đêm hoặc khi tiếp xúc trực tiếp với dị nguyên. Nguyên nhân chủ yếu hen phế quản cấp tính chủ yếu xảy ra vào ban  đêm là do các lí do sau :

+ Vào ban đêm, nồng độ cortisol và adrenaline trong cơ thể giảm mạnh nhất, 2 chất này có tác dụng làm giãn phế quản

+ Khả năng tiếp xúc với các dị nguyên như lông chó mèo, mạt nhà là lớn nhất

+ Tư thế trong lúc ngủ là nằm ngửa, làm tăng khả năng gây tắc nghẽn phế quản

+ Các hiện tượng như trào ngược dạ dày thực quản xảy ra khi ngủ

+ Các dịch tiết do hội chứng mũi sau hay viêm xoang dễ chảy vào phế quản gây kích hoạt cơn hen

Nhóm đối tượng có nguy cơ cao tử vong cao

2. Biểu hiện thường thấy ở người hen phế quản cấp tính

Thông thường, dấu hiệu cảnh báo cơn hen sắp xuất hiện là các cảm giác ngứa mũi, họng, hắt hơi hay ho, chảy nước mắt, mũi. Đây là các biểu hiện khi cơ thể tiếp xúc với các dị nguyên hoặc có cảm giác tiếp xúc với các dị nguyên. Ngay sau đó, cơn hen phế quản sẽ bắt đầu xuất hiện khi các tiểu phế quản co thắt kèm theo các triệu chứng như khó thở kể cả hít hay thở, thở rất nhanh, khò khè. Để lâu có thể gây đau tức ngực, tím tái, ngất khi cơ thể thiếu oxy lâu. Cơn hen phế quản nặng có thể giết chết bệnh nhân chỉ sau vài phút nên bạn phải biết cách phân biệt và chuẩn đoán mức độ cơn hen. Bạn có thể chuẩn đoán qua một vài thông số dưới đây :

+ Tần số hô hấp > 30 lần / phút.

+ Tần số tim > 120 lần / phút.

+ Khi thở các cơ phụ ho hấp như cơ ức, cơ đòn phải hoạt động

+ Đôi khi nghỉ thở hoặc ngừng thở

+ Lưu lượng định thở ra dưới 60% ( sử dụng lưu lượng đỉnh kế để đo)

+ Mất dần ý thức

3. Cách đối phó với cơn hen cấp tính

Cơn hen phế quản cấp tính hoàn toàn có thể đẩy lui nếu bạn thực hiện đúng theo các bước dưới đây.

cach-xu-ly-con-hen-phe-quan-duoc-pham-pqa-vn

* Bước 1 : Tránh xa các dị nguyên gây kích hoạt cơn hen

Nhanh chóng xác định nguyên nhân kích hoạt cơn hen bằng cách quan sát hoàn cảnh xảy ra cơn hen, đưa người bệnh cách ly, tránh xa khỏi vùng tác động của các dị nguyên đó.

Nếu hen do dị ứng với dị nguyên : Đưa người bệnh tránh xa dị nguyên

Nếu hen do thời tiết : Cần làm ấm cho người bệnh nếu đang lạnh

Nếu hen do khởi phát vận động : Dừng vận động và làm theo bước 2

* Bước 2 : Đưa người bệnh ra nơi thoáng khí

Người lên cơn hen cấp tính cần không khí để thở, vì vậy nên đưa người bệnh ra khỏi khu vực bí khí, hoặc tránh việc bu xung quanh người bệnh gây cản trở hô hấp, cố gắng kê cao đầu cho người bệnh nếu người bệnh phải nằm, đồng thời tránh không khí lạnh như điều hòa, quạt ẩm…

* Bước 3 : Cho uống nhiều nước để làm loãng đờm

Nếu là cơn hen nhẹ, các dấu hiệu hen mới chỉ bắt đầu, có thể cho người bệnh uống nước ấm để làm loãng đờm, giúp cho người bệnh hít thở dễ dàng hơn. Tuy nhiên cần chú ý, nếu là cơn hen cấp tính, tránh việc này có thể gây người bệnh sặc. Ngoài ra có thể áp dụng các biện pháp làm ấm khác như ngâm tay chân nước ấm…

* Bước 4 : Cho bệnh nhân dùng các thuốc cắt cơn hen như Buto – Asma

Khi người bệnh có các biểu hiện của cơn hen cấp tính như đã liệt kê ở trên, cần cho người bệnh sử dụng thuốc cắt cơn hen suyễn ngay lập tức. Liều lượng sử dụng phụ thuộc vào mức độ của cơn hen, thông thường chỉ nên xịt từ 1-2 lần. Lần đầu xịt nếu không thấy các triệu chứng của cơn hen thuyên giảm, xịt tiếp lần 2 cách lần 1 từ 5-10 phút.

Cần lưu ý về cách sử dụng bình xịt hen phế quản cùng cần sử dụng đúng cách, để đem lại hiệu quả tối ưu. Khi lên cơn hen người bệnh thường lúng túng, vì vậy cần tập dượt trước nhiều lần để sử dụng thành thạo, đặc biệt là với trẻ em. Chi tiết về cách sử dụng bình xịt đúng cách, các bạn có thể tham khảo bài viết này.

* Bước 5 : Đưa bệnh nhân đi cấp cứu nếu cơn hen không dứt

Sau khi xịt lần 2 cho bệnh nhân từ 1-2 giờ mà các dấu hiệu của cơn hen vẫn không thuyên giảm, hoặc nặng hơn thì bạn cần đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế gần nhất vì cơn hen ở mức độ cực nặng, cần có sự chăm sóc y tế với sự giúp sức của các thiết bị hỗ trợ thở.

Lưu ý khi đối phó với hen cấp tính

– Sử dụng thuốc an thần cho bệnh nhân ( tránh tuyệt đối )

– Sử dụng thuốc loãng đờm cho bệnh nhân ( có thể làm ho nặng nề hơn )

– Tác động vật lý đến ngực bệnh nhân ( có thể làm khó thở hơn).

Truyền dịch một lượng lớn ở người lớn và trẻ lớn ( có thể cần thiết ở trẻ nhỏ hoặc trẻ sơ sinh )

Hy vọng với những kiến thức trên có thể giúp bạn và người thân có những hiểu biết nhất định để chủ động hơn trong việc phòng và đối phó với bệnh hen phế quản.