Trên mâm cơm của phổ quát gia đình, bát canh rau mồng tơi chẳng thể thiếu trong các ngày hè nóng khát. Rau mùng tơi cất protein, ít chất béo…

Trên mâm cơm của rộng rãi gia đình, bát canh rau mồng tơi chẳng thể thiếu trong những ngày hè hot khát. Rau mồng tơi chứa protein, ít chất béo; con đường, canxi, photpho, kali, natri, sắt 3.2mg, đồng, magie, selen, vitamin A, B1, B2, C, E, caroten… đặc trưng, mùng tơi đựng chất nhầy pectin tác dụng phòng chữa nhiều bệnh, giúp nhuận tràng, chống béo phì, rất thích hợp cho người có mỡ máu và con đường máu cao. Tác dụng trừ phải chăng nhiệt, chống mỏi mệt, háo khát, bứt rứt lúc cần lao ngoài trời nắng.

Thanh nhiệt giải độc: Canh mùng tơi hoặc kèm rau đay, mướp, cua, tôm… ăn có cà pháo muối giòn vừa mát dạ lại ngon mồm.

Thanh nhiệt, dưỡng âm giúp da tươi nhuận, hồng hào: Rau mùng tơi luộc chấm hoặc trộn vừng đen đã rang tán nhỏ. Rau mùng tơi nấu canh với cá hẻn vàng, mỗi tuần ăn 1 lần.

Rau mồng tơi nấu cá trê vàng tác dụng thanh nhiệt dưỡng âm, giúp da tươi nhuận, hồng hào.
Rau mùng tơi nấu cá hẻn vàng tác dụng thanh nhiệt dưỡng âm, giúp da tươi nhuận, hồng hào.

Xem thêm : Giới thiệu về công ty dược phẩm pqa

Trị da mặt khô nhăn nẻ, tay chân bị cước: rau mồng tơi giã nhuyễn ép lấy nước uống, bã đắp lên mặt, thủ công bị cước. Chú ý rau mùng tơi phải rửa sạch.

Chữa đầy bụng: rau mùng tơi 50g, rau đay 50g, khoai sọ 1 củ (bóc vỏ thái nhỏ) nấu canh ăn vài ba ngày. Hoặc dùng mùng tơi, rau đay, rau khoai, rau má, rau sau lượng bằng nhau nấu canh ăn.

Chữa táo bón lâu ngày gây thoát giang: lá mồng tơi, lá vông non mỗi thứ 30g; rễ đinh lăng 20g; củ mài 12g (thái mỏng sao vàng); vừng đen 30g (rang nổ). Các vị sắc mang 600ml nước còn 300ml. Người lớn chia hai lần uống trong ngày, trẻ con tuỳ tuổi dùng ít hơn.

Chữa bạch đái, suy nhược: gà ác một con, lá mồng tơi 1 nắm, đậu đen một nắm, ninh nhừ ăn nóng cả nước và dòng. Tuần một – 2 lần bí quyết nhau 3 – 6 ngày. Khi thấy sở hữu kết quả, cho thêm 1 nắm đậu nành, 2 nắm lạc. Món này bồi bổ rất tích cực cho chị em sau đẻ và khiến cho da hồng hào, tóc đen mượt. Người bị đau bao tử, ợ chua ăn món này cũng thấp.

Chữa tiểu tiện buốt nóng: lá mồng tơi một nắm, giã nhuyễn, lấy nước cốt pha thêm nước, chắt lấy nước, uống nóng có ít hạt muối. Bã đắp vùng bọng đái.

Nhức đầu do đi nắng: lá mồng tơi giã nhuyễn lấy nước uống, bã đắp vào hai bên thái dương băng lại.

Chú ý: Rau mồng tơi kể trong bài này là mẫu dây leo. Bây giờ, dòng cây thấp, chưa thấy có tài liệu hướng dẫn chữa bệnh.

Rau mồng tơi có 2 mẫu dây trắng và tía, cái tía rẻ hơn.

Rau mùng tơi tính mát lạnh nên dùng cẩn thận có người hay bị lạnh bụng đại tiện. Để bớt lạnh, nên nấu kỹ hoặc phối hợp thêm các thức ăn khác nguồn cội động vật.