Mồ hôi trộm là gì và ảnh hưởng tới sức khỏe như nào?

Hỏi: Con trai tôi hiện được gần 9 tháng tuổi nhưng buổi đêm vẫn thức dậy khoảng 4 – 5 lần để bú mẹ và từ bé cháu rất hay bị ra mồ hôi đầu khi ngủ, buổi đêm tôi phải dùng đến 4-5 khăn vải màn để lau mồ hôi mà khăn nào cũng ẩm xì xì. Nghe mọi người nói đó là triệu chứng của hiện tượng đổ mồ hôi trộm. Tôi không rõ thế nào là mồ hôi trộm và nếu ra nhiều mồ hôi như con tôi thì có nguy hiểm không? Có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không thưa bác sỹ?

hiện tượng đổ mồ hôi trộm ở trẻ

Đổ mồ hôi trộm ở trẻ. Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào bạn,
Hiện tượng ra mồ hôi đầu khi ngủ của cháu nhà bạn đúng là triệu chứng của mồ hôi trộm, thông thường mồ hôi là phản ứng tự nhiên để làm mát cơ thể khi thời tiết quá nóng hoặc khi cơ thể đang vận động nhiều sản sinh nhiều calo khiến cơ thể quá nóng. Tuy nhiên, có những trường hợp ngay cả khi cơ thể ở trạng thái không vận động, đặc biệt là khi ngủ, trong điều kiện thời tiết thoáng mát nhưng vẫn ra mồ hôi, đó là bệnh đổ mồ hôi trộm. Mồ hôi trộm thường đổ ra ở tay, chân, bụng, nách, háng, và cả ở đầu, ở gáy.
Đổ mồ hôi trộm ở trẻ được chia ra làm 2 loại dựa trên nguyên nhân:

  • Mồ hôi trộm bệnh lý: tuyến mồ hôi được điều hành bởi hệ thống thần kinh thực vật, ở tuổi của cháu lúc này hệ thần kinh thực vật chưa ổn định kết hợp với chức năng phổi bị suy yếu. Hệ thống thần kinh thực vật bị rối loạn dẫn đến việc tăng tiết mồ hôi bất thường dẫn đến mồ hôi trộm.
  • Mồ hôi trộm sinh lý:
    • Cháu bị thiếu canxi.
    • Cháu bị sốt.

Ngoài ra cũng có thể do không khí trong phòng không thoáng mát, cháu đang mặc quá nhiều áo, chăn dầy, bí.

Đổ mồ hôi trộm có nguy hiểm không?

Bạn nên cẩn thận với hiện tượng đổ mồ hôi trộm ở bé, ngay cả khi cháu đổ mồ hôi vì yếu tố sinh lý, bởi khi cháu đổ mồ hôi cháu rất dễ bị nhiễm lạnh, dẫn tới cảm sốt, viêm phổi, và khi cháu bị ốm thì sẽ dẫn tới giảm sức đề kháng, cháu hay quấy khóc, khi ăn dễ bị ói càng khiến thể trạng cháu bị kém đi, thêm nữa trong thành phần mồ hôi có chứa cả canxi, ra mồ hôi nhiều khiến cháu bị thiếu canxi. Kết quả là cháu bị rơi vào vòng luẩn quẩn, ra mồ hôi -> yếu, thiếu canxi -> lại càng ra mồ hôi nhiều hơn.
Còn trong trường hợp cháu bị ra mồ hôi trộm do bệnh lý thì chắc chắn là nguy hiểm hơn do vấn đề sinh lý rồi, bạn cần hết sức chú ý bởi nếu để hiện tượng kéo dài thì sẽ làm cháu bị còi xương, chậm lớn, cháu dễ quấy khóc, miễn dịch kém, hay cảm ho ốm vặt…Thậm chí nhiều trường hợp mồ hôi trộm ra quá nhiều khiến quần áo ướt sũng dẫn tới trường hợp viêm phổi nặng, đây là một chứng bệnh khá nguy hiểm ở trẻ nhỏ khi cơ thể phát triển chưa hoàn thiện và sức đề kháng yếu.

Tìm hiểu thêm : Cách chữa đổ mồ hôi trộm ở trẻ bằng Đông y gia truyền 17 đời.

Bà mẹ cần làm gì khi con bị đổ mồ hôi trộm?

Như đã nói ở trên, hiện tượng đổ mồ hôi trộm tuy không phải là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng, nhưng nếu chủ quan coi thường thì hoàn toàn có thể khiến tình hình sức khỏe của bé ngày một kém đi, chữa trị rất tốn kém và hệ lụy lâu dài. Khi thấy cháu bị ra mồ hôi trộm:

  • Bạn cần lau khô thật mau để tránh cháu bị nhiễm lạnh.
  • Đảm bảo không khí trong phòng đủ thoáng mát, và cháu không mặc quá ấm.
  • Bổ sung vitamin D, và canxi cho cháu (tham khảo: làm gì khi trẻ bị ra nhiều mồ hôi ở đầu)
  • Ngoài ra bạn cũng có thể kết hợp thêm những món ăn hỗ trợ điều trị bệnh đổ mồ hôi trộm ở trẻ, tham khảo: chữa bệnh mồ hôi trộm bằng món ăn hàng ngày

Nếu sau khi bạn bổ sung vitamin D và canxi cho cháu mà vẫn không thấy hiệu quả, thì chúng tôi khuyến khích bạn sử dụng sản phẩm thuốc trị mồ hôi trộm Đức Thịnh. Đây là sản phẩm thuốc duy nhất ở Việt Nam được Bộ Y Tế chứng nhận, có thể trị dứt điểm bệnh đổ mồ hôi trộm ở trẻ, sử dụng thảo dược nên rất an toàn.

Sưu tầm bởi : PQA