Còn nếu như không có chỉ định của bác sỹ, việc đeo kính áp tròng bừa bãi có khả năng mang tới nhiễm trùng mắt, viêm loét giác mạc, tệ hơn là sẽ gây mù mắt.

Đeo kính áp tròng (contact lens) đang đc thanh niên coi như một cách trang trí cho mắt: thay đổi màu, tạo Hình ảnh đồng tử giãn to, thị lực có hình con thú đc ưa thích hay hình quả bóng, trái tim, ngôi sao…Tuy nhiên không mấy quý khách hàng biết được rằng, nếu như khôngkhông dùng của BS, việc đeo kính áp tròng bừa bãi có thể mang đến nhiễm trùng thị giác, viêm loét giác mạc, tệ hơn là sẽ gây mù.

trung tâm bệnh viện mắt Trung ương vừa mừng đón chữa trị một người bệnh nữ bị viêm loét giác mạc cả 2 thị giác do đeo kính áp tròng. người bệnh là Đ.T.T.T 20 tuổi ở Chư Rông – Đắc Lắc.

tuy nhiên không xẩy ra tật khúc xạ nhưng nhiều lúc T vẫn ra siêu thị kính mua kính áp tròng đeo muốn làm đẹp khi đi chơi với anh em, mỗi lân sử dụng như vậy T thường dùng liên tục trong vòng khoảng 5 đến 8h trong ngày.

Theo lời kể của T thì trước khi dùng kính T có tra thuốc, rửa tay trước lau chùi kính như hướng dẫn, tuy nhiên trong lần gần đây nhất lúc đeo kính thì bị bụi & mắt, do đang bên trên đường nên T đang không bỏ kính ra.

Sau quãng cao thời gian T thấy ánh mắt mờ dần đỏ mắt nên đã tự ý ra hiệu thuốc mua thuốc về tra. Sau 3 ngày không thấy đỡ, T đang đi tới trung tâm y tế phòng khám chuyên khoa thị giác để khám & chữa trị nhưng cũng ko giảm bớt.

lam dep mat nho kinh ap trong: doc + la + dep + re = mu mat - 1

có khả năng bị mù khi sử dụng “len mắt” bừa bãi. Hình ảnh minh hoạ: Internet

Ngày 9/1/2017 T đến khám tại bệnh viện mắt Trung ương được các Bác Sỹ chẩn đoán 2 thị giác bị bệnh viêm loét giác mạc & cho làm xét nghiệm, kết quả là T bị loét giác mạc do ký sinh trùng Acanthameoba

Ký sinh trùng Acanthamoeba là địch thủ tiềm ẩn so với mọi khách hàng kính áp tròng. Theo những Chuyên Viên, loại ký sinh trùng đơn bào trẻ nhỏ này thường đc tìm thấy nội địa máy, bụi các bể bơi. Chúng có khả năng tự “vỗ béo” bằng cách ăn những những con vi sinh vật tồn tại trong những thị giác kính áp tròng bị nhiễm bẩn.

khi các kính áp tròng nhiễm ký sinh trùng được đặt vào thị lực người, Acanthamoeba mở màn làm mòn giác mạc, phần ngoài cùng của nhãn cầu ; sinh sôi, nảy nở. Hậu quả từ cuộc tiến công của loại vi khuẩn này được xem là các triệu chứng mắt ngứa rát , chảy nước thị lực sống, nhìn mờ, nhạy cảm với ánh sáng, sưng phù mí đau mắt.