Không ngừng gia tăng ở các thành phố lớn

Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Minh Giang, hiện đang công tác tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết: Hen phế quản là một căn bệnh nguy hiểm, gây chết người nhiều thứ 2 chỉ sau bệnh ung thư.

Tại Mỹ, hàng năm có khoảng 500.000 người phải nhập viện và có 5.000 người trong số đó tử vong vì bệnh. Còn ở Việt Nam, tỉ lệ người bị hen phế quản chiếm 5% dân số, ước tính hơn 4 triệu người. Trong đó, tỉ lệ trẻ em bị bệnh là 8 – 12%, tập trung nhiều nhất ở lứa tuổi 12 – 13 tuổi.

Thống kê mới đây cho thấy, tại Hà Nội có 8,1% trẻ em nội thành và 6,7% trẻ em ngoại thành bị hen phế quản. Còn nếu tính riêng ở lứa tuổi tiểu học thì tỉ lệ trẻ mắc bệnh là 9% ở nội thành và 7% ở ngoại thành.

Tại TP. HCM, con số này cao hơn rất nhiều, cụ thể là có 29,1% trẻ dưới 18 tuổi bị hen phế quản, con số thuộc loại cao nhất châu Á. Điều này khiến Tổ chức y tế ISAAC (chuyên nghiên cứu bệnh hen suyễn và dị ứng ở trẻ em trên toàn cầu) gọi TP. HCM là “thủ đô” của bệnh hen phế quản tại châu Á.

Lí do dẫn đến tình trạng tỉ lệ bệnh nhân bị hen phế quản ở các thành phố lớn ngày một tăng cao là do môi trường bị ô nhiễm. Đây là nơi tập trung nhiều xe cộ lưu thông, nhà máy công nghiệp. Tại TP. HCM, có tới 90% các mẫu kiểm tra không khí không đạt tiêu chuẩn cho phép, không khí bị ô nhiễm nặng, luôn ở mức nguy hại với sức khỏe con người.

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh hen phế quản

Nguyên nhân gây bệnh hen phế quản có thể là do di truyền hoặc các yếu tố tự phát. Trong đó bao gồm các tình trạng nhiễm khuẩn, dị ứng thức ăn, dị ứng thời tiết, dị ứng hoa, nấm mốc, khói bụi… Nếu trẻ sinh ra trong gia đình từng có người bị hen phế quản thì nguy cơ mắc bệnh sẽ là 20 – 30%, còn nếu cả cha và mẹ đều bị thì nguy cơ con bị hen phế quản là 60%.

Giới tính cũng là một yếu tố tác động đến nguy cơ bị bệnh hen phế quản. Trước tuổi dậy thì bệnh gặp nhiều ở các bé trai. Còn từ tuổi trưởng thành trở lên thì nguy cơ mắc bệnh ở nữ giới sẽ nhiều hơn nam, nhất là từ tuổi trung niên.

XEm thêm :  Cách đẩy lùi hen suyễn bằng đông y gia truyền 17 đời 

Tình trạng ô nhiễm môi trường kéo dài sẽ làm khởi phát các cơn hen phế quản cấp tính. Và nếu không được xử lí kịp thời thì bệnh nhân rất dễ tử vong. Ngoài ra, nhiệt độ môi trường thay đổi đột ngột cũng dễ kích ứng bệnh hen phế quản. Điều này lí giải vì sao những người ngồi trong máy lạnh nhiều, khi bước ra ngoài gặp thời tiết nóng bức lại dễ gặp phải tình trạng nặng ngực, khó thở…

Những cơn hen phế quản thường xuất hiện một cách đột ngột. Trước đó bệnh nhân sẽ có các biểu hiện như hắt hơi, sổ mũi, ho khan… Bệnh nhân hen phế quản thường bị tái phát nhiều nhất vào ban đêm. Ban đầu là khó thở, tức ngực hít vào dễ nhưng thở ra khó, nhiều người phải ngồi há miệng thở dốc. Khi cơn hen dứt, bệnh nhân bắt đầu ho nhiều, có đờm trắng.

Những cơn hen ác tính sẽ kéo dài hàng giờ đồng hồ, có khi là cả ngày khiến bệnh nhân thở rít, thở chậm, phải thở bằng miệng. Việc điều trị bằng thuốc uống hay thuốc xịt thông thường sẽ không mang lại hiệu quả gì. Cơn hen ác tính tiềm ẩn rất nhiều biến chứng nguy hiểm như suy tim phải, suy hô hấp và nặng nhất là tử vong.

Bác sĩ Nguyễn Vũ Cẩm Tú, Khoa giám định, Viện Pháp y Quốc gia cho biết: Có rất nhiều tác nhân gây nên triệu chứng của bệnh hen phế quản và làm bệnh ngày một nặng thêm. Không phải tất cả bệnh nhân hen phế quản đều phản ứng cùng một tác nhân. Ngoài ra, sự ảnh hưởng của những tác nhân này lên phổi từng người bệnh cũng có sự khác biệt. Nói chung, độ nặng, nhẹ của các triệu chứng hen phế quản sẽ phụ thuộc vào việc có bao nhiêu tác nhân kích hoạt cũng như phổi của bạn nhạy cảm như thế nào đối với chúng.

Nguồn : Sưu tầm