Đa số chúng ta chỉ nghe đến cau như một mặt hàng của đời sống tín ngưỡng & văn hóa, mặc dù vậy cau còn là 1 trong những vị thuốc đông y với thời gian làm việc điều trị hiệu quả ko ngờ.

1.Hoa cau

Trong đông y cổ truyền, hoa cau có vị ngọt, tính mát, bổ tim, gan, dạ dày , trị ho, thanh nhiệt , thông khí.

Theo những nghiên cứu và phân tích của y khoa hiện đại, hoa cau có chứa Vi-Ta-Min A, C chất xơ, do đó, trung tâm về việc hoa cau trị bệnh càng được khỏe mạnh.

Công hiệu của hoa cau

Bổ tì, trị bụng trướng , khó tiêu: 4 lạng hoa cau cắt thành đoạn nhỏ, nỏ cuống, ngâm với nước muối, vớt ra để ráo. Lấy 2.5 lạng sườn chặt miếng, trần nước sôi, để ráo. Cho sườn ; hoa cau vào nồi cùng 4 bát nước, đun to lửa cho đến lúc sôi, vặn lửa nhỏ để chừng 30 phút, nêm muối cho vừa ăn.

Trị hoa, đau tức ngực, tê đau khớp : một lạng hoa cau, hầm cùng thịt lợn, ăn như các loại thực phẩm bình thường.

2.Hạt cau

Hạt cau trong cổ truyền đông y được coicó thể tiêu tích, lợi thủy, thông khí, làm chết vi khuẩn, trị tiêu chảy , sốt rét, tê phù.

y khoa tân tiến chỉ ra rằng trong hạt cau có chứa tanin, alkaloid, giúp diệt giun rất hiệu suất cao.

· có hiệu quả của hạt cau

Chữa sốt rét : Lấy 2g hạt cau, 1g thảo quả, 4g cát căn, 6g thường sơn. Sắc nước từ 600ml xuống còn 200ml, uống ba lần/ngày.

Chữa bụng chướng, khó tiêu: 10g hạt cau sắc cùng 10g sơn tra, lấy nước uống.

Chữa tê phù, kết đờm: 10g hạt cau, ưng ý bột, pha với nước sôi hoặc hãm như hãm chè, uống nhiều lần trong ngày.

Chữa táo bón, tiểu dắt, đai dạ dày: 10g hạt cau, 10 g mạch tiền đông, sắc cùng nhau uống khi còn nóng.

Chữa đau bụng, giun sán, ứa nước miếng trong: 80g hạt cau sắc với nước. Ẳn 1 nắm hạt bí ngô rang chín trước bữa sáng, để 2 tiếng sau, uống nước sắc hạt cau.

Chữa chứng đi tiểu không thông của đàn bà sau sinh sản: hạt cau già, hạt vông vang, hoạt thạch, hoa đào, lấy mỗi loại 1 lượng bằng nhau, nghiền thành bột, mỗi đợt uống 8g hỗn hợp bên trên, pha với rượu.

3. Rễ cau

dùng rễ trắng của cau, loại rễ non sẽ hiệu quả cường dương sinh tinh. Vị thuốc này tuy quen thuộc nhưng không phổ cập bởi rất hiếm người tìm đến. Lấy 40 đến 60g rễ trắng của cau, sao vàng rồi sắc lấy nước uống.