Không ổn định hành kinh, đau bụng kinh, hành kinh không được đều, khí hư… là bệnh dễ gặp, gây tác động lớn đến hoạt động và sinh hoạt của chị ý em đàn bà. xin gợi ý 1 cây thuốc tốt chữa bệnh này rất hiệu quả, đấy là bạch đồng nữ.

Bạch đồng nữ.

Bạch đồng nữ còn có tên gọi khác là mò trắng, mò hoa trắng, bấn trắng. là loại cây nhỏ, cao khoảng 1m, lá đơn mọc đối, hình tim mép khía răng nhỏ thưa, màu xanh da trời nhạt, mặt bên trên màu sẫm hơn, mặt đáy nhạt màu hơn, có lông ở cả hai mặt lá, có cuống dài, có vảy tròn. Cuống lá dài khoảng 8cm. lúc vò nát lá có thấy mùi hôi. Hoa màu trắng ngà vàng, mọc thành sim, nhị dài thò ra ngoài hoa. Quả mọng hình cầu.

Cây mọc hoang khắp nơi bên trên đất nước ta. cơ quan dùng để làm thuốc là rễ lá. Thu hái quanh năm, rất tốt khi cây sắp đang ra hoa, sấy khô phơi âm can. Hoặc có khả năng cùng rễ làm sạch, phơi khô dùng dần.

Theo đông y, bạch đồng nữ có vị đắng nhạt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, lương huyết, giải độc, khu phong, trừ thấp,tiêu viêm… thường được sử dụng chữa khí hư bạch đới, kinh nguyệt không được đều, đau bụng kinh mụn nhọt…

cách sử dụng như sau:

Chữa khí hư bạch đới (biểu hiện là khí hư có white color, nhiều lúc vàng, vàng xanh, đôi lúc bám mùi hôi… đi kèm theohiện tượng đau mỏi lưng, hông, mệt mỏi toàn thân): Bạch đồng nữ, ích mẫu, ngải cứu, hương phụ, trần bì, mỗi vị 10g. Sắc uống ngày một thang. Uống liền 3-4 tuần sau chu kỳ kinh nguyệt. sử dụng nhắc nhở lại liệu trình chữa trị hai vào sau kỳ kinh tháng sau.

Ích mẫu.

Hoặc: Rễ cây bạch đồng nữ 16g, dừa cạn 12g, biển đậu 16g, đan sâm 16g, cây chó đẻ 16g, lá bạc sau 16g. Sắc uống ngày một thang. 10 ngày là một trong những thời gian chữa trị.

Ngải cứu.

không ổn định kinh nguyệt, kinh không được đều, có kinh đau bụng: (do khí huyết ko thông, khí bị cản trở, làm huyết ứ tắc lại mà gây đau, là triệu chứng đau bụng vùng hạ vị, thường bắt gặp trước, trong hoặc sau thời điểm hành kinh): Lá bạch đồng nữ, hương phụ, ích mẫu, ngải cứu, mỗi vị 6g; nước 300ml, sắc trong nửa giờ, chia 2-3 lần uống trong ngày, lúc uống có khả năng cho thêm ít đường cho dễ uống. Uống trước khi có kinh khoảng 10 ngày, tiếp đến có khả năng uống liền từ 2-3 tháng, giúp cho khí huyết lưu thông.

Theo SKDS