Theo đông y cổ truyền, củ sắn dây có vị ngọt, mát, tính bình, đi vào kinh tỳ, vị, phế, bàng quang, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân dịch, trừ phiền nhiệt, thông đại tiểu tiện, tạo ra sự các giọt mồ hôi, giải độc. hay được sử dụng trong các tình huống tiêu khát (đái tháo đường), cơ thể nóng nực, ngực bụng lạnh ngắt muốn phát cuồng, ói mửa, lỵ bị ra máu, tiểu trường không thông lợi & ngộ độc rượu.

Còn mặt khác, còn sử dụng chữa cảm Bị sốt phong nhiệt, nhức đầu, mụn nhọt phòng ngừa các loại rôm sảy do thời tiết quá mát mẻ. ngày dùng 12 -30gr sắn dây khô, sắc uống. Hoặc dùng 10 -16gr bột, pha với nước sạch để uống.

Cảm nắng, Bị sốt nóng, đau đầu, khát nước, có những giọt mồ hôi, nóng ruột, nôn ọe: Bột sắn dây 12 g hòa đường uống; hoặc dùng cát căn 20 g, đậu ván (sao)12 g, giã giập, sắc nước uống trong ngày.

Cảm sốt nóng, nôn ọe, khát nước, nhức đầu: Cát căn, sài hồ, chi tử, mỗi một thứ 15-20 g, sắc nước uống trong ngày.

Vùng ngực bụng nóng cảm giác cồn cào, khát nước: Bột sắn dây 120 g, gạo tẻ 15 g. Gạo tẻ ngâm nước một đêm, chắt bỏ nước, cho trộn đều với bột sắn dây, nấu cháo ăn trong ngày.

Ngộ độc các loại thức ăn, đi ngoài chảy máu do ăn cần đồ nóng, độc: Củ sắn dây tươi, ngó sen tươi 2 thứ giã nát, vắt để dùng 500 ml nước cốt mỗi thứ, hòa đều, uống dần.

Đau họng, viêm thanh quản cấp tính: dùng dây sắn đốt chưa cháy toàn bộ rồi đem tán bột, uống với nước.

Vết thương chảy nhiều máu: sử dụng lá sắn dây tươi xay nhỏ, đắp vào vết thương.

Điều trị mụn trứng cá, mụn nhọt, hoặc uống nhiều rượu mà đi cầu bị chảy máu, có thể sử dụng củ sắn dây 40gr, đậu xanh 20-30gr, hai thứ rửa sạch, nấu nước để uống hàng ngày.

Ngộ độc rượu (uống nhiều quá rượu khiến cho tỳ vị tổn thương, khạc hoặc nôn bị chảy máu, người phát sốt, tiểu tiện đỏ): Hoa sắn dây 30 g, hoàng liên 4 g, hoạt thạch 30 g (thủy phi), bột cam thảo 15 g; tán thành bột mịn, trộn với nước, hoàn thành viên, mỗi lần uống 3 g, chiêu thuốc bằng nước mát. Thủy phi là thêm nước vào vị thuốc cùng tán, hoặc tán xong cho vào nước khuấy lên để bột thuốc lắng xuống; thường áp dụng lúc chế tao hoạt thạch, chu sa, thanh đại.

Viêm ruột, đau bụng đại tiện giống kiết lỵ, trong người cồn cào, buồn phiền, nôn ọe do uống nhầm các thứ thuốc nóng hoặc quá mãnh liệt: sử dụng bột sắn dây quấy đường uống; hoặc sử dụng cát căn 30 g, rau má 20 g xay nhỏ, chế thêm nước, vắt lấy nước cốt uống trong ngày.

Trẻ em khi vừa mới sinh miệng mím chặt, sùi bọt mép, không bú được: Lấy một quãng dây sắn dây đốt thành than, nghiền mịn, sử dụng khoảng 3-5 g bột hòa với sữa mẹ, nhỏ vào miệng trẻ. Làm như thế vài lần trẻ sẽ mở miệng đc.

Ngực nóng, thổ huyết ko ngừng: Củ sắn dây tươi xay nát, vắt dùng 500 ml uống.

Khi uống bột sắn dây cũng như các thức uống mát khác trong thai kỳ, phụ nữ có bầu cũng cần được lưu ý: nếu cơ thể bạn đang nóng thì uống nước sắn dây là khá tốt nhưng nếu bạn thấy người mình đang lạnh, cơ thể mệt mỏitriệu chứng tụt huyết áp thì bạn chớ nên uống vì sắn dây sẽ làm tăng trưởng tính lạnh của cơ thể bạn làm bạn mệt mỏi hơn, cũng có một vài nhắc nhở với các thai phụ bị động thai mà do dạ con co bóp nhiều thì đặc biệt không đc uống nước bột sắn những loại nước có tính hàn cao.

Không chỉ có vậy cái gì suốt ngày cũng không cao, thế cho nên bạn đừng nên uống quá 1 ly nước sắn dây/1 ngày. Bạn cũng chớ nên uống nước sắn dây sống mà bạn nên đun chín. Bạn chỉ phải cho một chút đường, không nên cho nhiều quá đường vì uống đường nhiều cũng không đảm bảo cho thai kỳ.

Bột sắn dây là một trong thực phẩm mát, dùng trong đợtrất tốt, có tác dụng thanh nhiệt, chống táo bón, chống nóng miệng, vì thế tốt cho tất cả trẻ em & người dần lớn. Quan niệm cho rằng sắn dây không cao cho trẻ em nhỏ là sai.