Chúng tôi gợi ý mật ong như là một lựa chọn để điều trị ho cho trẻ ≥ một tuổi mắc chứng cảm thường. một lượng mật ong ( 2.5 – 5ml ( nửa- 1 muỗng café) có thể uống trực tiếp hoặc pha vào các dung dịch khác như nước ấm , trà , nước trái cây…. Có thể thay thế mật ong bằng siro bắp nếu trẻ không thể uống mật ong . Mật ong có lợi ích khiêm tốn với chứng ho ban đêm và dường như là vô hại đối với trẻ từ một tuổi trở lên. Mật ong nên tránh ở trẻ dưới một tuổi vì nhiều nguy cơ.

Trong 1 thử nghiệm ngẫu nhiên 300 trẻ từ 1-5 tuổi với chứng viêm hô hấp trên và ho về đêm được nhận một liều đơn 10 gam mật ong hoặc là giả dược ( placepo) trước lúc đi ngủ .Người chăm sóc trẻ sẽ điền vào một khảo sát các triệu chứng trước và sau khi can thiệp .Có 270 trẻ hoàn thành nghiên cứu , kết quả như sau : tất cả trẻ em đều có sự cải thiện triệu chứng , nhưng nhóm có dùng mật ong có sự cải thiện tốt hơn so với nhóm dùng giả dược về tần suất ho ( 1.78- 1.85 so với 1.00 điểm ) , về mức độ nặng ( 1.78= 1.94 so với 0. 99 điểm ) và sự khó chịu (2- 2.16 điểm so với 1.25 điểm ).

Các tác dụng phụ bao gồm ; đau bụng , nôn , buồn nôn xảy ra ở 5 bệnh nhân xảy ra ở cả 2 nhóm dùng mật ong và giả dược .
Kết quả này cũng được khẳng định trong một systematic review ( tổng quan có hệ thóng từ nhiều nghiên cứu ) và một meta-analysis vào năm 2014 . Mật ong cũng làm giảm được tần suất ho so với nhóm không điều trị gì và nhóm điều trị bằng Dyphenhydramin ( phenergan) . Nhưng không có so sánh với DExtromethophan . Việc cho trẻ dùng mật ong hay không thì có liên quan tới mức độ an toàn giá thành khá rẻ của nó . Tổ Chức Y tế Thế giới ( WHO ) và Viện Hàn Lâm Nhi Khoa Hoa Kì ( AAP) khuyến cáo rằng mật ong là có lợi cho chứng ho do viêm hô hấp trên ở trẻ từ 1-5 tuổi.

=============================================================
CHUYÊN GIA TƯ VẤN SỨC KHỎE – ĐIỀU TRỊ BỆNH MÃN TÍNH BẰNG THẢO DƯỢC ĐÔNG Y:

DƯỢC SỸ VŨ LAN

☎ Tel – Zalo – Fb: 0934.378.226 – 0983.997.528

ĐC: Công ty CP Dược phẩm PQA – Thuốc đông y gia truyền – Chữa bệnh chữa tận gốc.

Tôn chỉ chữa bệnh:“Chữa bệnh phải tìm đến gốc – Chữa vào gốc trăm bệnh đều khỏi – Chữa vào ngọn trăm thứ rối bời”.